13 tháng 2, 2012

CỔ MAI HOA TẾT NHÂM THÌN

CỔ MAI HOA TẾT NHÂM THÌN

Lê Thạnh

Do bận rộn cho công việc  cơ quan trước và sau Tết, tôi đã không có nhiều thời gian để đưa tin và viết bài chia xẻ cùng các bạn. Kính mong anh em thân hữu bỏ qua cho sự thiếu sót này. Hôm nay có chút thời gian, xin giới thiệu vài hình ảnh của những “nàng mai” nhà nở hoa đón xuân Nhâm Thìn cùng các bạn. (LT)

Năm nay, nhận định tình hình khó khăn của thời tiết nên nhiều nhà vườn khu vực Quảng Nam, Đà Nẵng lặt lá mai khá sớm (45 ngày). Nhưng sự khắc nghiệt của thời tiết năm nay là… ngoài sức tưởng tượng. Do những đợt không khí lạnh, gió mùa đông bắc lien tục thổi về, gây nên tình trạng mưa lạnh kéo dài, triền miên. Tại khu vực Quảng Nam, trong tháng 11 âm lịch chỉ có khoảng 5 ngày nắng (yếu), tháng chạp thì cũng không quá… 5 ngày. Thế nên, dù có đối phó bằng “giải pháp 45 ngày”, cận tết rồi mà mai chậu, mai vườn vẫn trong tình trạng “án binh bất động”.

Rượu Hương Mai Tết Nhâm Thìn

6 tháng 2, 2012

Mùa thu uống rượu cúc

Rượu Hương Mai Đại Lộc - Xuân Nhâm Thìn
Mùa thu uống rượu cúc 
Thần Anh

Giữa Mùa Nguyên tiêu, tình cờ tôi đọc được bài "mùa thu uống rượu cúc" trên một trang mạng. Ngỡ ngàng vì có những điểm rất giống mình ở cái cảm về rượu. Trước khi có bài chia xẻ về rượu Hương Mai,  xin giới thiệu với bạn đọc "Rượu Cúc" của tác giả Thần Anh.
(Lê Thạnh - Comaihoa)


Rủ nhau đi khắp Hà Nội, vào khắp các quán rượu dân tộc may ra tìm được hai quán có rượu cúc, quán Hoàng Hoa Tửu ở phố Khâm Thiên và quán Tứ Hải ở gần Hồ Tây. Rượu cúc có hai loại: loại hoàng cúc và loại bạch cúc. Thực ra nhà hàng toàn dùng cúc Tầu để ướp hương cúc rõ nhưng gắt, uống thành thử sốc, người hay rượu cũng chỉ một be là mặt đỏ lựng lên rồi. Bạch cúc hương không đượm bằng hoàng cúc, nhưng lên rượu hoàng cúc sắc lại hơn nên đắt hơn, chứ thực tình hai loại chẳng khác gì nhau cả. Nhưng viết ra vậy mới biết là ngay cả rượu cúc bây giờ cũng ngoại hoá đi nhiều.