Tự
bao giờ Mùa Xuân Đất Việt đã luôn gắn liền với hình ảnh của những đóa
hoa mai vàng rực rỡ. Và cũng không biết tự bao giờ những cánh hoa đầy
thiêng liêng vàng rực, e ấp kia đã in sâu vào lòng người dân đất Việt
với tất cả những tinh túy cô đọng và diệu kỳ của Mùa Xuân.
Tết
này, xin giới thiệu với bạn đọc vài món ngon Đất Quảng. Một món rượu và
một món nhấm đặc sắc của vùng quê này mà không phải ai cũng có cái
duyên may được nhấm thử nếu không ít nhất một lần về thăm quê xứ...
1. RƯỢU HƯƠNG MAI – HƯƠNG VỊ CỦA ĐẤT TRỜI VÀO XUÂN
Để có
được một bầu rượu hương mai đặc sắc chúc Tết, ngay từ đầu năm bạn phải
chọn cho được vài cây mai đọt xanh cổ thụ ra hoa đều và chắc để “nuôi”.
Đó là cây mai vàng, đọt xanh, có hoa 5 cánh và có hương thơm (loài mai
vàng đặc trưng của xứ lạnh miền trung). Sau đó trong suốt một năm trời
nuôi dưỡng, tuyệt đối bạn không được dùng bất cứ loại thuốc hóa học nào
cho cây. Trong trượng hợp nguy cấp, cần phải cứu cây thì bạn cũng chỉ
được phép dùng các chế phẩm sinh học vốn hiền lành với con người mà
thôi. Nhưng chỉ là để cứu cây chứ vẫn không nên dùng hoa của cây này
điều chế rượu. Sau quá trình nuôi dưỡng, có được một cây mai hương đọt
xanh khỏe mạnh rồi thì bạn phải dùng các biện pháp kỹ thuật đặc biệt để
cây mai này trổ hoa sớm mà không phải lặt lá, trước Tết khoảng một tháng
là vừa.
Đến
cỡ đầu tháng chạp âm lịch, trong không khí rộn ràng phải chuẩn bị nhiều
thứ cho một cái tết, bạn phải canh chừng ngày mai nỡ để điều chế Rượu
Hương mai. Trước ngày mai nỡ, ngoài chuyện chăm sóc bình thường bạn phải
lưu ý thường xuyên tưới tắm để giữ cho cây thật sạch. Đến ngày mai nỡ,
bạn phải thức dậy từ 4 giờ sáng, trước giờ lũ ong đi kiếm mật để hái
những bông hoa mai vừa mới nỡ, khi sương mai còn đọng. Những đoá mai hàm
tiếu xinh xinh vừa mới hé nhuỵ được cho ngay vào bầu rượu trắng tinh
khiết và chính hiệu. Thường đó là rượu Voka Hà Nội, loại chai lớn hoặc
rượu Bàu đá (Bình định) chính hiệu thì mới đủ độ tinh và đô mạnh nhằm
vừa có thể lấy hết được hương hoa, vừa giữ được sự tinh khiết của mùi
hương quý.
Sau
khoảng 30 ngày, cũng là lúc đất trời vào xuân, là thời điểm thiêng
liêng nhất để bạn mở bầu rượu Hương mai đón tết. Giọt rượu Hương mai
vàng lánh, sóng sánh, trong vắt tuyệt vời. Nhưng càng tuyệt vời hơn thế
là một hương vị rất quen mà rất lạ của hương mai. Bạn sẽ cảm nhận được
tất thảy những giá trị sâu sắc của hoa mai. Không chỉ là một khí tiết
anh hùng đang trào dâng trong bạn, không chỉ là cảm xúc về quy luật đất
trời, thời gian đang vận động, không chỉ là cả một mùa xuân huyền diệu,
đẫm, thoảng, tan, bay… qua làn hương huyền ảo, thoáng hiện từ ly rượu
Hương mai Tết.
|
Giọt rượu Hương mai vàng lánh, sóng sánh, trong vắt tuyệt vời… |
Bảo
đảm với bạn rằng rượu này hoàn toàn vô hại nếu không uống… quá nhiều,
thậm chí rất tốt cho sức khoẻ. Theo lời một chuyên gia y tế trả lời
người viết bài, tác dụng của rượu Hương mai cũng sẽ là tác dụng vốn vô
cùng quý của phấn hoa rừng. Nhưng hơn cả những điều đó là một cảm xúc
vừa thiêng liêng, vừa huyền ảo như ta vừa được uống cả thiên nhiên đất
trời, và xuân về sẽ len lõi vào trong từng tế bào, mao mạch của bạn bằng
người dẫn đường bất hủ - Rượu Hương mai…
Thật là thú vị phải không bạn. Nào xin mời bạn…
2. CÁ NIÊN QUẢNG NAM – MÓN NHẤM HAI LẦN ĐƯA BẠN LÊN “MÂY XANH”.
Đó là một loài cá hầu như chỉ có ở các khu vực khe suối vùng núi cao Bằng Am (Đại Lộc) hay Sông Tranh (Trà My, Quảng Nam).
Một số vùng núi cao khác lân cận cũng có nhưng không nhiều. thuộc Đà
Nẵng Những năm gần đây, do tính “cầu” quyết định, con cá niên đã được
“di thực” rất mạnh xuống tận Tam Kỳ, Đà Nẵng. Tuy nhiên, không phải nhà
hàng nào cũng có. Điều đặc biệt là loài cá này chỉ sống ở khu vực suối
có nước trong chảy quanh năm và đá tai mèo. (loại đá sỏi cứng màu xanh
sẫm hoặc đen có nhiều ở các vùng núi trung trung bộ, loại đá thỉnh
thoảng có những viên có hình thù hoặc hoa văn đẹp nếu được phát hiện sẽ
lập tức biến thành tác phẩm đá nghệ thuật ngay). Không rõ sự kết hợp
giữa độ cao của núi, nước suối trong và đá tai mèo tạo nên những sự
tương tác diệu kỳ nào mà nếu thiếu một trong 3 điều kiện đó là không thể
tìm thấy được một con cá niên nào, dù bé. Để bắt được chúng người dân
tộc Cơ – tu phải lặn lội băng rừng vào những đêm khuya tối trời. Họ soi
bằng đèn và úp bằng cái nơm dày. Đặc biệt, do tính khôn ranh, nhạy cảm
với môi trường, họa hoằn lắm mới bắt được chúng bằng phương pháp câu.
Thế nên, người đồng bào dân tộc vùng cao luôn quan niệm đây là loài cá
siêu sạch và tinh khôn. Phải chăng điều đó đã làm nên những mùi vị tuyệt
vời của món cá niên nướng mà tôi sắp kể với bạn sau đây (?).
Lại nói về món nhậu bất hủ từ con cá niên.
Do
tính vừa quý lại vừa hiếm, nên con cá niên chỉ được dân địa phương chế
biến 2 món đơn giản: nướng hoặc hấp. Tất nhiên những món khác như nấu
canh hay nấu cháo là quá ngon nhưng ăn như thế sẽ bị bà con địa phương
cho là … phí của trời!
Cá để nguyên con chỉ cần rữa qua vài nước là
sạch. Đem mỗ bụng, dùng cái thìa nhỏ múc toàn bộ nội tạng, cẩn thận bỏ
riêng vào cái bát sạch. Xong đem thân cá hấp hoặc nướng bình thường.
Riêng bộ phận nội tạng gồm ruột, gan, tim … được đánh đều với trứng gà
con so thả vườn (1 phần nội tạng + 2 phần trứng, theo thể tích) rồi
chưng cách thuỷ.
|
Cá niên nướng, món nhấm 2 lần đưa bạn lên mây |
Khoảng vài mươi phút
sau, cả 2 món cá đều xong là lúc bạn bè xúm xít quay quần thưởng thức
món cái ngon vào hàng tuyệt chiêu của đất Quảng. Cách dùng món cá niên
hết sức đơn giản. Dẻ một miếng thịt cá, kèm với chút rau thơm và chút
rau ngỗ điết chấm vào dĩa nước mắm nguyên chất (không pha chế gia vị
khác) đưa lên miệng nhâm nhi cùng với quả ớt hiễm. Hương vị rất đặc biệt
của cá niên hoà quyện trong vị mặn của nuớc mắm nhĩ chính hiệu, cùng
với cái cay quay quắt của quả ớt hiễm, tất cả sẽ dần tan ra trong miệng,
lưu dẫn đến từng thớ thịt, từng sợi thần kinh mà dẫu là người có thần
kinh thép cũng phải kinh ngạc mà sửng sốt. Nếu đây là làn đầu tiên bạn
dùng món ngon này hẳn bạn phải mơ hồ nghĩ rằng trên đời lại còn có cảm
giác đê mê kỳ lạ đến thế. Đây là lúc cá niên đã đưa bạn “lên mây” lần
đầu.
Nhưng chưa hết. Còn
cái chén nội tạng cá niên hấp vẫn chưa mang lên kia mà. Xin hãy dừng câu
chuyện lại để nhấm chút này. Yên tâm đi bạn vì nó rất sạch. Cá niên
(còn gọi là cá tiên cơ mà) chỉ ăn rêu bám đá ở vùng suối đá núi cao.
Một
hương vị rất lạ tan ra trong miệng bạn. Đắng? Không phải đâu. Đó là vị
ngọt đấy. Bạn không tin ư? Vậy bạn đã biết chuyện này chưa: Cái ngọt đậm
quá sẽ biến thành vị đắng. Nếu có lúc nào đó bạn thử nhấm chút đường
hoá học, có độ ngọt cao hàng trăm lần đường bình thường thì bạn mới biết
cái đắng của ngọt đậm nó như thế nào. Nhưng không, chỉ nói để bạn hình
dung thôi chứ hai cái đắng hoàn toàn khác nhau đấy. Cái đắng của đường
hoá học là cái đắng nhân tạo, đằng sau nó là bao nhiêu độc hại khiến ta
phải bận tâm. Còn cái đắng này, là một cái đắng hoàn toàn khác về bản
chất. Nó sẽ khiến bạn nhớ mãi, sau khi đã đưa bạn được lên cả … mây xanh
lần nữa.
Nhưng chưa đâu
bạn ơi. Lúc này ta hãy mời nhau ly bia hay ly rượu đi. Ừ mà mùa xuân mà.
Không cớ gì ta lại không mời nhau ly rượu Hương mai? Phút chốc bạn sẽ
cảm nhận được một điều chưa từng thấy trong đời. Cốc bia hay chén rượu
mà bạn vừa uống có một vị ngọt vô cùng tuyệt diệu. Cũng với Hương xuân
hòa quyện đất trời có trong ly rượu Hương mai, món cá niên sẽ đưa bạn
lên mây lần thứ hai.
Đất Quảng Nam hảo
sảng và hiếu khách. Xin mời các bạn khắp mọi miền đất nước hãy ghé thăm
chúng tôi, ít nhất một lần trong đời, để biết thế nào là sự tinh túy cô
đọng của đất trời từ ly rượu Hương mai và để được lên mây cùng món cá
niên danh bất hư truyền.
Viết tại Tam Kỳ, 12/2010
Lê Thạnh – Dailoc
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét