Người Việt Nam
thường sử dụng cây xương rồng để làm cảnh hay trồng làm hàng rào mà không biết
tới những lợi ích của "siêu thực phẩm" mới được phát hiện này.
Xương rồng từ
lâu được biết đến là loại cây gai góc sống ở những vùng khí hậu khô hạn. Nhưng
gần đây, chúng xuất hiện với cái tên gọi mới là "siêu thực phẩm" với nhiều lợi ích cho sức khỏe con
người.
Chẳng ai dám ăn một cây xương rồng
"nguyên bản" bởi quá nhiều gai sắc nhọn. Tuy nhiên, nhiều nhà hàng
tại Anh bắt đầu sử dụng lá, thân và quả xương rồng để chế biến các món salad,
bánh mỳ sandwiches hoặc ép lấy nước.
Nước ép và mứt xương rồng bắt đầu
xuất hiện ở rất nhiều kệ hàng trong các siêu thị.
Lý giải cho điều này là do xương
rồng được coi là một loại siêu thực phẩm mới với thành phần chứa các chất chống
oxy hóa mạnh mẽ giúp chống lại nhiều bệnh.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Amy
Shapiro đến từ thành phố New York, Mỹ loại thực vật trên sa mạc này còn hỗ trợ
giảm cân và có thể làm giảm căng thẳng, mệt mỏi.
Lợi ích khi ăn xương rồng
Bên ngoài dù có gai, nhưng bên trong
xương rồng chứa rất nhiều các khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Xương rồng rất giàu chất xơ và
pectin, được sử dụng như một chất kết dính trong mứt đồng thời là vũ khí giúp
cây này chống lại tiểu đường và cholesterol cao.
“Những thực phẩm giàu chất xơ và
giàu pectin sẽ giúp nhận biết các cholesterol có hại trong máu và loại bỏ chúng
qua đường tiêu hóa”, bà Shapiro cho biết.
Hàm lượng chất xơ cao cũng giúp làm
chậm quá trình tiêu hóa của các cacbonhydrate, đảm bảo chúng không biến đổi lại
thành đường, gây nên tiểu đường. Hơn nữa, xương rồng chứa rất ít calo nên rất
hiệu quả trong việc giảm cân.
“Khi cố gắng giảm cân, chúng ta muốn
lấp đầy bụng với những thực phẩm giàu chất xơ và hàm lượng calo thấp. Bởi chúng
ta muốn no lâu hơn với hàm lượng calo ít hơn” Bà Shapiro lưu ý.
Bệnh cạnh đó, vitamin A và C trong
xương rồng giúp cải thiện các tế bào da.
“Về khoáng chất, chúng rất giàu
canxi, magie và natri, là các chất điện giải quan trọng cho sự co cơ, hydrat
hóa và chức năng tế bào", các chuyên gia dinh dưỡng giải thích.
Các chất điện giải có trong xương
rồng là một trong những yếu tố hỗ trợ trong việc loại bỏ căng thẳng. Ngoài ra,
chúng còn giúp cơ thể giữ nước.
"Không chỉ giúp bạn giữ nước mà
còn bổ sung các chất điện giải giúp cơ thể lấy lại cân bằng khi chúng ta căng
thẳng, mệt mỏi”.
Cách chế biến xương rồng
Khi ăn, hương vị của xương rồng ăn
giống với dưa chuột, nhưng có thêm vị hơi đắng. Do vậy, mùi vị của xương rồng
có thể không phù hợp với một số người.
Đó là lý do mọi người thường không
ăn xương rồng tươi. Thay vào đó, người ta tập trung vào các phần ăn được như
lá, hoa, thân và quả, rồi chế biến chúng theo nhiều cách khác nhau.
“Bạn có thể luộc, nấu, nướng hoặc
thậm chí là bóc bỏ vỏ và thái nhỏ rồi ăn tươi”, bà Shapiro tiết lộ.
Bạn có thể chế biến xương rồng thành
mứt, ép lấy nước để uống hoặc làm sinh tố. Bà Shapiro cũng gợi ý hãy thêm xương
rồng vào salads hay các món canh đều đặn để khỏe mạnh hơn.
* Theo Daily Mail
(Trích từ Soha.vn)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét