Quả đào tiên
còn có tên gọi là quả trường sinh. Đào tiên thuộc họ núc nác. Quả đào tiên
thường được dùng để ngâm rượu có tác dụng bồi bổ sức khỏe, trị ăn kém, mất
ngủ...Ngoài ra quả đào tiên còn rất nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Hãy
cùng tìm hiểu các tác dụng, vị thuốc từ quả đào tiên.
Quả đào tiên
Đào tiên là loại cây gỗ nhỡ. Lá xanh đậm, nhẵn, cứng, mọc thành
vòng, lá hình trứng ngược, đầu lá tù hoặc gần tròn, đuôi lá men cuống. Hoa đơn
độc, to, thong, mùi hôi. Quả mọng, hình cầu rộng, vỏ cứng.
Quả đào tiên còn có tên gọi là quả trường sinh. Đào tiên thuộc
họ núc nác. Đào tiên có thân gỗ, cao từ 7-10m, lá mọc hình tán, xanh tươi quanh
năm. Hoa thì mọc đơn độc ngay trên thân hay cành cây, có mùi hơi khó chịu. Quả
đào tiên hình cầu, đường kính 6-12cm, trông gần giống với trái bưởi lúc còn
xanh, vỏ trái cứng, cơm màu trắng, vị chua chua, có nhiều hạt dẹp, nhỏ cũng màu
trắng.
Thoạt nhìn, quả đào tiên trông giống như
quả bưởi nhưng quan sát kỹ sẽ thấy da quả đào tiên láng hơn. Cây đào tiên không
cao lắm, khoảng 7-10m. Loại này rất dễ trồng, khoảng 3-4 năm là cho quả. Điểm
đặc biệt của cây đào tiên là hoa và quả có thể mọc trên cành và cả thân cây.
Đào tiên có nguồn gốc từ Brazil. Trong
thịt của quả đào tiên người ta tìm thấy có một số acid hữu cơ (acid citric,
acid clorogenic, acid creosentic...). Chưa thấy tài liệu nào nghiên cứu về công
dụng kéo dài tuổi thọ của quả đào tiên, tuy nhiên, trong các chùa ở Lào, các vị
sư dùng thịt quả đào tiên nấu với đường như mứt dẻo, dùng ăn tráng miệng hằng
ngày để giúp sống lâu.
Tác dụng của quả đào tiên
Điều trị viêm họng, ho
Lấy lớp cơm chua của trái đào tiên điều
chế thành siro chữa ho, viêm họng.
Tăng cường tuổi thọ
Thường xuyên ăn trái đào tiên chín hằng
ngày. Vì theo một số tài liệu cũng có nói rằng trái đào tiên có tác dụng tăng
cường tuổi thọ, trị được suy nhược cơ thể, dưỡng sinh lực và điều hòa được kinh
lạc...
Nhuận tràng, chống táo bón
Lấy cơm trái đào tiên còn chưa chín kết
với một số vị thuốc khác điều chế thành thuốc tẩy hay làm thuốc nhuận tràng,
chống táo bón.
Tẩy độc đường tiêu hóa
Lấy cơm trái đào tiên 600g, rượu gạo
500ml, ngâm cơm trái đào tiên cất đi để làm thuốc tẩy độc ở đường tiêu hóa.
Giúp ăn ngon miệng
Lấy cơm của trái đào tiên 100g cho vào 500ml
rượu gạo ngâm trong 7 - 10 ngày. Ngày uống 2 - 3 lần, mỗi lần 30ml vào trước
bữa ăn, giúp ăn ngon miệng, tốt cho tiêu hóa.
Một số tác dụng làm đẹp da của quả đào tiên
Cách làm đẹp da 1:
Nghiền nát một quả đào tiên ra, trộn với
1 lòng đỏ trứng gà. Trộn hỗn hợp cho đều và đắp lên mặt trong 20 phút, sau đó
rửa sạch. Hỗn hợp này có công dụng làm se khít lỗ chân lông, dưỡng da và làm
sáng da.
Cách làm đẹp da 2:
Gọt vỏ 1 quả đào tiên rồi xay nhuyễn,
trộn với 3 thìa mật ong và 1 thìa sữa chua. Đắp hỗn hợp lên mặt và cổ. Công
dụng làm cho da mềm mịn.
Cách làm đẹp da 3:
Đem 2 quả đào tươi gọt vỏ và bỏ hạt, giã
nát hoặc xay nhuyễn rồi vắt lấy nước. Trộn nước đào với nước cơm, thoa lên mặt
hằng ngày bạn sẽ có làn da sáng mịn màng.
Bài thuốc dân gian từ quả đào tiên
Làm thuốc trị đau nhức xương khớp
Lấy quả chín xào với rượu đế trắng, còn
nóng để vào vải mỏng, đắp lên chỗ đau, bó lại hoặc bóp tay chân, có thể trị đau
nhức khớp.
Trị nhức mỏi xương khớp
Nếu dùng quả chín phơi thả sương 1 đêm,
sau đó phơi 2 nắng, ngâm rượu đế thơm ngọt và uống, sẽ có tác dụng trị nhức
mỏi.
Chữa hen xuyễn và ho
Cơm quả đào tiên phơi khô cho héo, đem
sắc nước uống sẽ giúp ăn được, ngủ được; làm êm dịu những trường hợp bị căng
thẳng thần kinh, tim hồi hộp; giúp người gầy yếu, suy dinh dưỡng cảm thấy khỏe
hơn; giúp bổ phổi, chữa ho và làm dễ thở trong những trường hợp bị suyễn.
Nhuận trường, tẩy xổ, bằng cách
Dùng ruột quả đào tiên làm mứt dẻo, ngày
dùng 3 lần, mỗi lần khoảng 10g sau bữa ăn.
Làm thuốc trị tình trạng ăn uống kém,
mất ngủ và dùng làm thuốc bổ
Sau khi hái quả đào tiên xuống, để từ
lúc có vỏ màu xanh chuyển sang màu đen, đập lấy phần thịt bên trong (cũng màu
đen) để ngâm rượu. Cứ ngâm 200g thịt quả đào tiên kèm 10 quả chuối sứ khô nướng
vàng và đem ngâm với 2l rượu ngon, ngâm 10 ngày là có thể lấy ra dùng được. Ngày
dùng3 lần, mỗi lần một ly nhỏ. Nên dùng trước bữa ăn.
Trị đau lưng, đau nhức xương, phong tê
thấp
Tương tự như cách làm ở bài thuốc trên,
nhưng thêm vào 200g rễ cây lá lốt (đã rửa sạch, sao vàng hạ thổ). Cách dùng và
lượng dùng cũng tương tự.
Giúp hỗ trợ trị ung thư gan, bổ thận
Quả đào tiên già chín cây cắt làm đôi,
lấy ruột đen đem xào với khoảng 100g đường phèn. Nên nhớ: Không
đổ nước lã vào, để lửa nhỏ, xào liên tục trong khoảng 40 phút (giống như nấu
chè đặc).
Bên cạnh đó, bài thuốc này có thể giúp dễ
đi tiêu và tăng cường khả năng chịu đựng của con người với khí hậu nóng, lạnh
bên ngoài, làm hạ huyết áp, êm dịu thần kinh. Người ta còn truyền tai một công
dụng khác của quả đào tiên là chữa bệnh tim, có lẽ do khi sử dụng, người bệnh
có cảm giác đỡ mệt.
Quả đào tiên ngâm rượu
Quả đào tiên thường được dùng để ngâm
rượu giúp bồi bổ sức khỏe, trị ăn kém, mất ngủ...Bằng cách hái quả đào tiên để
từ quả có vỏ màu xanh chuyển sang màu đen, đập lấy phần thịt bên trong (cũng
màu đen) để ngâm rượu. Cứ ngâm 200 gr thịt đào tiên thì kèm 10 trái chuối sứ
khô nướng vàng và đem ngâm với hai lít rượu ngon, ngâm 10 ngày là có thể lấy ra
dùng được.
Ngày dùng 3 lần, mỗi lần một ly nhỏ (30
ml), dùng trước bữa ăn. Tiếp nữa là kinh nghiệm dân gian dùng đào tiên để trị
đau lưng, đau nhức xương, phong tê thấp, bằng cách: cũng làm giống như cách làm
ở bài thuốc trị tình trạng ăn uống kém, mất ngủ và dùng làm thuốc bổ ở trên,
nhưng thêm vào 200 gr rễ cây lá lốt (đã rửa sạch, sao vàng hạ thổ). Cách dùng
và lượng dùng tương tự
Chi tiết về cách ngâm rượu đào tiên:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Chuẩn bị đào tiên chín tới 2 quả
- Rượu trắng 7 lít > 40 độ ( có rượu
lếp càng tốt )
- Bình thủy tinh ngâm rượu 10 lít
Cách chọn quả đào tiên ngâm rượu
Quả đào tiên ngâm rượu phải là quả đã
chín hoặc quả đã phơi khô vỏ quả đào tiên rất cứng ( tránh chọn những quả non
để ngâm )
Cách ngâm rượu đào tiên
Có 2 cách thực hiện cách ngâm rượu đào
tiên đó là cách ngâm quả tươi và cách ngâm quả khô.
Cách ngâm đào tiên quả
tươi
Cách này thì yêu cầu quả đào tiên phải
là quả chín có mầu vàng nhạt như hình.
Bước 1. Rửa thật sạch quả với nước lã.
Bước 2. Vỏ quả đào tiên rất cứng nên chúng ta cần dùng dao bổ
đôi quả ra (lưu ý bổ như bổ quả ổi chia làm 4 hoặc 6 làm sao cho vừa miệng bình
ngâm).
Bước 3. Dùng dao tách phần vỏ cứng ở ngoài với phần ruột trắng
bên trong.
Bước 4. Cho phần ruột trắng vào bên trong bình ngâm rồi đổ rượu
vào theo tỉ lệ phía trên đã chuẩn bị.
Bước 5. Đậy kín lắp ngâm trong thời gian 6 tháng là có thể sử
dụng được.
Ngâm xong rượu có màu hơi đen tuy nhiên
rất thơm và ngon.
Cách ngâm quả đào tiên
khô
Đối với cách khô thì chúng ta cũng có 2
cách để ngâm Cách này ngâm tốt hơn so với cách ở trên tuy nhiên rất cầu kỳ phải
phơi ra nắng mới được.
- Cách 1: Cách ngâm cơ bản
Bước 1. Phơi quả đào tiên cho đến khi khô ra nắng cho đến khi
quả chuyển màu như hình là được.
Bước 2. Dùng dao bổ đôi quả ra tách vỏ chỉ dùng phần ruột bên
trong.
Bước 3. Cho phần ruột vào bình đổ rượu vào theo tỉ lệ giống
phía trên.
Bước 4. Đậy kín lắp và ngâm trong thời gian trên 7 tháng là sử
dụng được.
- Cách 2: Đối với cách này nhiều người vẫn hay sử dụng và chất
lượng rượu đạt được thì rất thơm và rất ngon ( tuy nhiên làm rất mất thời gian
và công phu).
Nhiều người bảo tại sao phải sao quả khô
với lửa vì trong quả đào tiên có chứa đường vì vậy nếu chúng ta sao quả tươi
thì ruột bên trong sẽ chảy ra mủ đen mùi rất khét vì vậy chúng ta chỉ sao lửa
với quả khô.
Bước 1. Phơi nguyên quả khô trong nắng khoảng 35-40 ngày cho đến khi
cầm quả đào tiên thấy nhẹ.
Bước 2. Bổ đôi quả ra chúng ta lấy phần xơ bên trong đem đi sao
với lửa (sao với lửa là gì tức là các bạn dùng chảo khô rồi cho sản phẩm lên
đun qua khoảng 4-5 phút).
Bước 3. Bỏ ra để nguội rồi cho vào bình ngâm theo tỉ lệ phía
trên.
Bước 4. Đậy kín lắp bình ngâm trong khoảng 6-7 tháng.
Rượu sau khi ngâm xong có màu hơi đen
thơm và uống rất ngon.
Những tác dụng của rượu đào tiên
- Tốt cho phổi.
- Trị chứng kém ăn, mất ngủ.
- Trị đau lưng, đau nhức xương, phong tê thấp.
- Làm siro ho làm hết đờm.
Lưu ý: Trong quả đào tiên có một lượng độc nhỏ (không đáng kể)
khi một số loài động vật khi ăn trái đào tiên thường bị say ( hay còn gọi là
choáng) tuy nhiên khi các bạn đem ngâm với rượu thì lượng độc tố nhỏ đó không
có ảnh hưởng gì ( vì rượu có tính trung hòa khi ngâm vào lượng độc tố đó là không
đáng kể tuy nhiên các bạn cần uống cho đúng cách và đúng liều lượng không nên
uống nhiều mà ảnh hưởng tới sức khỏe
Điều kiện bảo quản và cách dùng rượu đào tiên
Sau khi chế biến rượu quả đào tiên xong
đến bước bảo quản cũng như hướng dẫn bạn đọc cách dùng sao cho hiệu quả nhất và
chúng ta sẽ có một bình rượu đào tiên tốt.
Điều kiện bảo quản
- Tránh ánh nắng trực tiếp.
- Khô ráo thoáng mát.
- Nhiệt độ rơi vào khoảng dưới 25 độ C.
Cách dùng rượu quả đào tiên sao cho hiệu
quả
Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ
trong bữa ăn uống trong 2 tháng. Uống khoảng 2 tuần đã thấy hiệu quả.
Lưu ý: Không nên uống quá liều chỉ định 100ml sẽ làm phản tác
dụng.
Theo www.baithuocquy.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét