Bonsai  * Tác phẩm bonsai tiêu biểu
  Một góc nhìn đa chiều về bonsai - một sự thu nhỏ của thiên nhiên vào trong tác phẩm.
  Trên trang này Comaihoa xin được giới thiệu với các bạn một số tác phẩm tiêu biểu của mình.


  Hoa tím Linh Sam
  1. Cây linh sam bonsai: VĂN SỸ HÒA HOA


  Kích thước: 
  - Gốc thân cỡ ngón tay trỏ người lớn
  - Cao khoảng 40 cm
  - Chậu đường kính 18 cm
  - Dáng Văn nhân
   Giá tham khảo 2,5 triệu


  Ảnh cây trước khi được di chuyển về Tam Kỳ và làm lại tí chút.

  Anh moi:


  2. Cây đa sẻ búp đỏ (sộp đỏ lá nhỏ): LỘC XUÂN TỨ THỜI


  Ảnh: 03/2012


  Sộp (cây đa búp đỏ) là loài cây nhiệt đới, từ lâu đã được các nghệ nhân cây cảnh yêu thích bởi những đặc tính quý của nó: Sức sống mạnh mẽ, sức tái sinh mạnh, cả thân cành và nhất là sự tái sinh của võ cây, giúp đẩy nhanh quá trình tạo dáng, hoàn thiện, dễ uốn tỉa. Nhưng đặc tính quý nhất của cây sộp là sự “trình diễn” lộc non màu đỏ chót, mỗi khi được thay lá.

  Đến nay giới chơi cây cảnh Việt Nam được biết đến 2 loài sộp khác nhau: Sộp lá lớn và sộp lá nhỏ. Ngoài sự tương đồng đặc trưng của sộp (lộc đỏ), mỗi loài đều đi kèm với những đặc tính khác nhau, không thể so sánh loài nào đẹp hơn loài nào được. Tuy nhiên, thường cây sộp lá lớn người ta có xu hướng chơi cây có kích thuớc lớn. Còn sộp lá nhỏ lại hướng về cây bonsai nhiều hơn.
  Đây là một tác phẩm bonsai đẹp được tạo dáng từ cây sộp lá nhỏ. Kích thước cây rất “vừa vặn”, ở mức tối ưu của một cây bonsai, không quá bé và cũng không quá lớn. Bộ gốc rễ nổi hắn trên mặt chậu với những cái rễ con bằng ngón tay cái ngưới  lớn, ngoằn ngoèo, hợp thành một bộ đế rất quý. Thân chính từ gốc vươn ra cũng chỉ bằng cổ tay em bé, chi cành phân nhánh mạch lạc rõ ràng, theo đúng quy luật tạo dáng bonsai, “dưới” to, “trên” bé. (Dùng chứ dưới và trên ở đây trong ngặc kép là do tính tương đối cua một cây thác đổ)… Tất cả mọi chi tiết mang tính chuẩn hoá của một cây bonsai nói trên hợp lại trong cùng một tác phẩm đã cùng tạo tác và hợp thành, đã gây cho người thưởng ngoạn những cảm xúc đặc biệt.


  Kích thước: 
  - Gốc rễ cỡ bàn tay người lớn
  - Cao khoảng 35 cm
  - Chậu 25 x 25 x 40 cm
  - Thế thác đỗ


  Đây là ảnh mới của cây này, chụp tháng 2/2011:  Cây sộp thác đổ bé tí tẹo được cắt ra và "chế tác" từ một cành thừa, cắt đi của cây Lộc Xuân tứ thời.


   Rất tình cờ tôi phát hiện ra điều này: Vào năm 2008, cây này đã từng được giới thiệu trên Dalatrose.com, rồi không biết lý do gì đó nó xiêu lạt qua vườn Tuấn Khanh (TP HCM), rồi cuối cùng về với Comaihoa.


  3. Linh sam Văn nhân (mới)  Linh sam – loài cây có tính đặc hữu của vùng núi Phú Yên – Ninh Thuận. Nhưng với những đặc tính quý như: Sức sống mãnh liệt, ưu nước, ưa nắng, chịu mưa và … chịu cả nắng hạn, hoa đẹp, có thể điều chỉnh ra hoa theo ý muốn, dễ ghép, tạo dáng…, cây linh sam được mệnh danh là loài cây vốn trời sinh ra là để… làm bonsai trên đất Việt.

  Cây linh sam này có dang dấp rất ấn tượng: Cao lêu nghêu, mãnh mai mà vững chãi, lá trung hợp với kích thước ở tầm vừa của cây: đường kính thân gốc khoảng 4-5cm, cao 1,2 mét, tán cành có đường kính khoảng 80 cm. Đặc biệt là khả năng bùng hoa, vừa dày vừa duy trì phông độ rất lâu, đến vài tháng.
  Lê Thạnh – Nhà vườn cây cảnh Cổ Mai Hoa
  0914.026.345 – Comaihoa@gmail.com  Kích thước:

  - Cao 1, 2 mét.

  - Thân gốc chu vi khoảng 18 cm, bằng cỡ cổ tay em bé.

  - Tông cao, thanh thoát.

  - Dáng thế độc đáo và hiếm có

  - Đã ra hoa tím.  Phối hình: Đồng điệu Linh sam
   4 ảnh trên chụp 30/10/2010
  Ảnh cây khi còn ở TP HCM, trước hành trình dài 900 km

  4. Linh sam thác đổ:  Kích thước:
  - Chậu Trung quốc, lục giác cạnh 15cm, cao 60cm.
  - Tàn đổ khoảng 60cm. 
  - Bộ đế nỗi, đẹp.

  - Dáng thế thanh thoát, hài hòa.

  - Đã ra hoa tím.  Cây khi còn ở TP HCM, trước khi về Tam Kỳ (8/2010):  5. Linh sam đổ treo
  (Ngày 05/10/2010)

  Cũng có xuất xứ từ vùng Sông Hinh, Ninh Thuận, cây linh sam này có một hành trình khá dài dòng trước khi về tới Tam Kỳ vào tháng 8/2010 vừa rồi.
   
    


  Cây thuộc dòng lá lớn nhưng đã được ghép toàn bộ loài linh sam lá nhỏ, hoa tím, chi cành đã khá già đủ sức ra hoa. Lũa được xử lý khá chuẩn và điệu nghệ, tạo điểm nhấn hết sức ấn tượng cho tác phẩm.

  Ảnh cây ở TP HCM, thuộc chủ cũ trước khi về Tam Kỳ được "làm" lại để tạo nên một diện mạo mới:


  6. Lại một cây linh sam bonsai mới cùng dáng Văn nhân:  Đây là linh sam lá nhỏ, còn gọi là lá rí. Cây có cùng kích thước với cây LS số 1 (ở trên).
  Ảnh sau đây chụp cả 2 cây:
  Nở hoa 01/8/2011


  7. Kim quýt mi ni thác đổ:


  Cây được tháo dây (22/04/2012) chờ trái chín:  8. Hồng ngọc mai


  Cây hồng ngọc mai cùng họ với cây sơ ri, có nguồn gốc nước ngoài, nhưng chưa rõ là nước nào, được nhập về Việt nam dưới dạng cây bonsai, chủ yếu từ Đài Loan.

  Từ lý do đó tại Việt Nam hồng ngọc mai tồn tại số lượng tương đối ít, nếu không muốn nói là hiếm, đặc biệt là cây có kích thước lớn.


  Do đặc điểm có hoa đẹp, lại kết quả màu đỏ hồng trên ngọn nên hồng ngọc mai rất được nghệ nhân bonsai ưa chuộng để tạo hình thành những tác phẩm bonsai đẹp.

  Dưới đây là cây hồng ngọc mai tại nhà vườn Cổ Mai Hoa xin giới thiệu với các bạn.
  (Kích thước vừa phải, thân gốc cỡ ngón tay trỏ người lớn, cao khoảng 20 cm)…  Hồng Ngọc mai... tọa sơn 03/2012

  9. Linh sam lá trung bông tím
  Cây linh sam này do vị trí đặt khó khăn, không thể dùng phông để chụp ảnh.  Thế nên chúng tôi đã “xoá phông” trên ảnh chụp cho dễ nhìn.
  Hoành (chu vi gốc) khoảng 42 cm
  Cao khoảng 65 cm
  Bộ gốc đẹp
  Chậu 30 x 50 cm


  Ảnh mới:


  10. Linh sam lá trung bông tím 2: Cây lớn

  Cây đã ghép tiểu cảnh nhiều năm. Kích thước cây khá ấn tượng: hoành gốc khoảng 45 cm, cao khoảng 120 cm, tàn có đường kính khoảng 100 cm, lũa nguyên bản (jin), thế xiêu lượn.
  Chậu cạn khoảng 50 x 100.
  Cây đã ra hoa rộ nhiều năm. Mùa hoa năm trước, là thời điểm cây đã làm hoàn thiện tạo hình như bây giờ như tiếc là chỗ để cây chật hẹp không thể chụp được tấm hình như ý. Hẹn các bạn mùa hoa năm nay, dự kiến khoảng vài tháng nữa (tháng 6 DL)... 


  Ảnh chụp 03/2012.  11. Linh sam lá trung bông tím 3:   12. Cây keo: Loài cây biết… ngũ!

  Say giấc nồng (12 giờ khuya)
   Đó là một loài cây khá quen thuộc ở các vùng nông thôn Việt Nam. Nhờ đặc tính tái sinh mạnh mẽ, ngày xưa người ta thường trồng loại cây này để rào vườn, vừa có thể thu hoạch hàng năm để làm củi đun. Ngoài ra, trái cây còn được dùng như một vị thuốc tẩy giun cho trẻ nhỏ, lá để làm thức ăn gia súc rất tốt…

  Nhưng chỉ có thế vẫn chưa phản ánh hết sự đặc sắc của cây. Với loại lá kép, mọc đối, mỗi khi ánh chiều buông xuống, cũng là lúc cây chuẩn bị để… ngũ, sau một ngày giúp ích cho đời. Nhưng vốn đa đoan, chỉ mới hơn 4 giờ sang thôi, cây đã hé màng, tĩnh giấc. 5 giờ 30 là lúc nàng tỉnh tảo hẳn để bắt đầu một ngày mới…

  Quê tôi (Đại Lộc – Quảng Nam) người ta gọi cây này là cây keo. Trên nhiều tài liệu, gọi cây này là cây “keo dậu”

  Cổ Mai Hoa xin  giới thiệu một nàng Keo Dậu tại vườn nhà:
  Hoành gốc khoảng 40 cm, thân chính bằng cổ tay người lớn. Cao khoảng 80cm. Vào chậu khoảng 5 năm.


  Vén màng choàng dậy lúc bình minh

  Và một ngày mới lại bắt đầu...  13. Cây Linh sam văn nhân: Những bước trưởng thành!  Những bước trưởng thành của một cây linh sam đẹp  Ảnh chụp ngày 12/05/2012
  Cây linh sam này có nguồn gốc từ TP HCM, tôi được Lê Cao Đạt gửi về qua đường chuyển nhanh xe khách. Đến nay sau gần 1 năm, qua nhiều bước uốn sửa cây đã thật sự trưởng thành.
  Kích thước hiện tại (04/2012):
  - Đường kính gốc khoảng 5 cm
  - Cao khoảng 75 cm
  - Chậu lục giác, cạnh 20 cm.

  Xin giới thiệu vài bước chuyển mình của cây qua hình ảnh:  - Khi cây còn ở TP HCM (Ảnh Lê Cao Đạt) 07/2011:
  - Cây về đến Tam Kỳ, được đưa lên bàn... "giải phẩu thẩm mỹ" 09/2011:
  - "Giải phẩu" lần 2 (lặt lá, tháo dây...), để đón Tết 2012 - 11/2011:


  - Đưa lên sân thượng 01/2012:


  - Trưởng thành 04-05/2012 :

  Lê Thạnh - Cổ Mai Hoa
  0914.026.345 - Comaihoa@gmail.com
   (Còn nữa...)

  4 nhận xét:

  1. Các tác phẩm bonsai này rất có duyên và nhiều triển vọng. Tôi ghiền nhất là cây sộp lá nhỏ. Loài sộp lá nhỏ này hiếm gặp, có thân hình đẹp, lá, lộc đều đẹp, sức sống mãnh liệt. Kiếm được một cây như cây này không phải dễ.
   Linh sam ở đây chỉ có mấy cây mà cây nào cũng dễ thương cả nhỉ...
   Còn nữa không? Sao bác không tiếp túc đưa lên để mọi người cùng chiêm ngưỡng?

   (Bạn của bác thôi)

   Trả lờiXóa
  2. Pác có nhìu cây đẹp quá. :)

   Trả lờiXóa
  3. Công phu và tuyệt kỹ!

   Trả lờiXóa
  4. Cây keo của bạn hay quá.

   Trả lờiXóa