3 tháng 1, 2016

CÂY MẬT GẤU

Cây mật gấu hay một số nơi gọi là  kim thất tai, cây lá đắng, đây là một loại thảo dược quý, và tác dụng của chúng mới được phát hiện gần đây, điều này cũng được các bác sĩ Đông Y chứng nhận. Trong những ngày gần đây, trên báo tuổi trẻ và đời sống có đăng một bài báo nói về nội dung như sau” Hỗ trợ dứt bệnh đau chân và kiềm chế tiểu đường nhờ lá mật gấu”, vậy thực hư như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu.

  la cây mat gau
Cây mật gấu là tên gọi mà người dân Nam Bộ hay gọi, cũng có một cây thảo dược cũng tên là cây mật gấu nhưng thuộc loại thân gỗ và mọc nhiều ở các vùng núi phía Bắc, người ta thường dùng để hỗ trợ trị đau nhức, ngâm rượu xoa bóp. Còn cây mật gấu mà bài viết đề cập đến thuộc loại thân mềm, cao từ 1-2 m, thân mọng nước có màu tím tía hoặc trắng, dân gian thường dùng chúng để làm rau ăn. Cây được trồng nhiều ở các vùng đồng bằng Nam Bộ, ưa ẩm thấp, rất dễ trồng. 
Cây mật gấu có công dụng rất tuyệt vời trong cuộc sống con người, là một vị thuốc quý mà từ xa xưa cha ông ta đã biết đến những tác dụng của nó trong việc  hỗ trợ trị nhiều loại bệnh. Ở nhiều nước Châu Á như: Trung Quốc, Nepal, Ấn Độ…Người ta dùng  thân lá để làm thuốc, vị rất đắng như mật gấu vì vậy nên xuất hiên cáu tên “cây mật gấu”. Trong cây có các alcoloid nhóm benzyl isoquinolein gồm berberin, berban amin, oxyacanthin, isotetrandin, palmatin…
Toàn thân cây đều dùng làm thuốc nhưng chủ yếu là dùng lá, lá mật gấu màu xanh đậm, hình bầu dục, mép lá có khía, người ta thường dùng lá để máu nước uống hỗ trợ trị đau nhức và hạ đường trong máu.
Bênh tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường, là một nhóm rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hooc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể. Các triệu chứng thường thấy là tiểu nhiều, ăn nhiều, uống nhiều hay sụt cân nhanh. Lượng nước tiểu thường 3 – 4 lít hoặc hơn trong 24 giờ, nước trong, khi khô thường để lại vết bẩn hoặc mảng trắng. Tiểu dầm ban đêm do đa niệu có thể là dấu hiệu khởi phát của tiểu đường ở trẻ nhỏ. Còn ở người lớn, bệnh tiểu đường thường không có bất kì triệu chứng nào ở giai đoạn đầu và vị vậy bệnh thường chẩn đoán muộn khoảng 7 – 10 năm. Nếu không tìm đến các biện pháp hỗ trợ trị tiểu đường, thì những hậu quả mà căn bệnh này gây ra lại cực lỳ nguy hiểm, tay, chân liệt, giảm thị lực hoặc dẫn đến mù lòa…
Lá mật gấu ngoài tác dụng hỗ trợ trị đau nhức xương khớp thì còn có tác dụng kiềm kế những biến chứng của bệnh tiểu đường đồng thời giảm lượng đường trong máu. Chúng ta hãy cùng xem những bệnh nhân nói gì về lá mật gấu nhé.
Ông Thái Chí Nguyên (74 tuổi, ngụ ấp Bình Phú Quới, xã Đăng Hưng Phước, Huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) nói: 15 ngày đầu tiên, tôi uống nước nấu với lá mật gấu nhưng không thấy có tác dụng gì. Nhưng bắt đầu sang những ngày kế tiếp, cơn đau chân dữ dội của tôi hạ dần và đến ngày thứ 20 là chấm dứt. Căn bệnh tiểu đường gây biến chứng là những cơn đau ở chân trái cũng được kiềm chế và lượng đường hạ dần. Ông Nguyên chia sẻ: hiện giờ chân trái của tôi đã không còn đau đớn gì, chỉ có ngón chân còn tê nhẹ, và tôi quyết định dùng lá mật gấuhàng ngày luôn. Ngoài việc khỏi chứng đau chân, Ông Nguyên còn thấy cơ thể không còn mệt mỏi như trước nữa, nhiều triệu chứng của bệnh tiểu đường giảm hẳn. Không tin vào những gì đang diễn ra, ông Nguyên quyết định đi tái khám ở Phòng khám Đa Khoa dân lập Bình An ( Xã Đăng Hưng Phước , Huyện Chợ Gạo) vào ngày 26/5/2015 cho thấy lượng đường trong máu của ông Nguyên là 187mg/dl (người bình thường khoảng 65-110mg/dl), ngày 5/7/2015 ông đi tái khám và lượng đường trong máu chỉ còn 165mg/dl, đã giảm so với lần tái khám trước.
la cay mat gau
                                      Thân cây mật gấu                                             
Cây có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm. Người ta thường dùng rễ thân sắc uống, hay phối hợp với các vị thuốc khác để hỗ trợ trị kiết lỵ, viêm ruột, tiêu chảy, viêm gan vàng da, mắt đau sưng đỏ, dùng lá hay quả sắc uống. Nó còn được dùng để hỗ trợ trị sốt cơn, ho lao, khạc ra máu, lưng gối yếu mỏi, chóng mặt, ù tai, mất ngủ, có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị các triệu chứng về bệnh dạ dày, rối loạn tiêu hóa, đường ruột, đau nhức xương khớp, tê thấp, mát gan, phòng và hỗ trợ trị sỏi mật, giảm đau lưng, tăng cường sức khỏe, tiêu mỡ, viêm đại tràng, giã rượu béo phì.  Đặc biệt lá cây mật gấu được xem như một thần dược, khả năng thần kì của nó là hỗ trợ trị nhiều loại bệnh như: huyết áp cao, giải độc rượu  và nhiều chứng bệnh nghiêm trọng như viêm phổi, viêm gan, viêm dạ dày, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư kết tràng, tiêu đường…
Cây mật gấu còn được dùng để hỗ trợ trị sốt cơn, ho lao, lưng gối yếu mỏi, chóng mặt, ù tai, mất ngủ.
Tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị các triệu chứng về bệnh dạ dày, rối loạn tiêu hóa, đường ruột, đau nhức xương khớp, tê thấp, mát gan, phòng và hỗ trợ trị sỏi mật, giảm đau lưng, tăng cường sức khỏe, tiêu mỡ, viêm đại tràng, giã rượu béo phì.  
Đặc biệt lá cây mật gấu  được xem như một thần dược, khả năng thần kì của nó là hỗ trợ trị nhiều loại bệnh như: huyết áp cao, giải độc rượu  và nhiều chứng bệnh nghiêm trọng như viêm phổi, viêm gan, viêm dạ dày, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư kết tràng, tiêu đường…
Ông bà ta có câu “thuốc đắng giã tật”, cây mật gấu phơi khô có vị rất đắng nhưng hiệu quả tăng cao, người ta thường dùng 10 – 20gr  rễ hoặc thân cây mật gấu khô sắc uống hỗ trợ trị ăn uống không tiêu, hỗ trợ trị đau ngực, đau gối, chóng mặt, ù tai, viêm gan, vàng da, tiêu chảy, kiết lỵ, đau mắt.
Dùng lá hay quả (8 - 12g) sắc uống hay phối hợp với các vị thuốc khác. Ngoài ra, hoàng liên ô rô còn được dùng để hỗ trợ trị sốt cơn, ho lao, khạc ra máu, lưng gối yếu mỏi, mất ngủ. Dùng ngoài, nấu nước đặc để rửa hỗ trợ trị viêm da dị ứng, lở ngứa...
Hoặc chẻ nhỏ cây mật gấu khô sắc uống hằng ngày mỗi ngày sử dụng khoảng 20gr.
Hỗ trợ trị bệnh lỵ: Dùng lá cây mật gấu tươi, giã nát, chế thêm nước đã đun sôi, chắt nước cốt, chia ra 2 – 3 lần uống trong ngày. Hoặc có thể dùng lá cây mật gấu, lá mua – mỗi thứ 20g , sắc nước uống.
Hỗ trợ trị bí đái: dùng lá cây mật gấu, xa tiền thảo (cỏ mã đề) – mỗi thứ 15 – 20g tươi, sắc nước uống.
Dùng lá (8 – 12g) sắc uống hay phối hợp với các vị thuốc khác. Dùng ngoài nấu nước đặc để rửa hỗ trợ trị viêm da dị ứng.
Cho lá vào nồi đun sôi khỏang 15 phút, uống hàng ngày có tác dụng mát gan, giải độc  và giã rượu, rất có lợi ích./.
Theo 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét